Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Dân tộc ta có truyền thống tôn sư trọng đạo

Dân tộc ta có truyền thống tôn sư trọng đạo

Dân tộc ta có truyền thống tôn sư trọng đạo. Theo anh (chị), truyền thống ấy được tiếp nối như thế nào trong thực tế cuộc sống hiện nay.

Bài làm

“Muốn sang thì bắc cầu Kiều

Loading...

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”

Yêu thương và kính trọng thầy cô vốn là một trong những phẩm chất tốt đẹp đáng quý của dân tộc ta đã có từ ngàn đời. Người Việt vẫn nói “Không thầy đố mày làm nên” để nhấn mạnh đến vai trò và ý nghĩa của người thầy giáo.

Thầy cô là những người cho ta kiến thức, dạy ta những bài học văn hóa, dạy ta biết đọc, biết viết, biết tính toán, biết học làm người. Khó có thể nói hết được những công lao của người thầy. Ngày ngày thầy cô vẫn cặm cụi lên lớp, cặm cụi truyền đạt lại hết những gì mình có cho các thế hệ học trò. Bụi phấn luôn bay trên tóc thầy, bám trắng trên đôi bàn tay của thầy. Thầy cô luôn dốc hết tất cả những gì mình có, bao gồm cả kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm, học vấn để trao cho học trò. Những tấm lòng ấy không phải ai cũng làm được.

Người thầy là người dang tay đón chúng ta khi chúng ta chập chững rời khỏi mái ấm gia đình để bước ra ngoài. Thầy cô là người sát sao tới năng lực, tính cách của mỗi học sinh. Mỗi khi học sinh của mình gặp những vấn đề tâm lí, chuyện buồn và nhiều vấn đề khác luôn có thầy cô ở bên cạnh động viên, khuyên bảo. Những học sinh của thầy cô dù ra trường, tốt nghiệp nhưng hàng năm vẫn đều đặn quay về thăm thầy cô của mình.

Dan-toc-ta-co-truyen-thong ton-su-trong-dao

Trong xã hội xưa, người thầy đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. Cha mẹ muốn cho một đứa trẻ đi học thì phải gửi gắm con đến thầy, thầy sẽ nuôi ăn học mà nhận về lương bổng chẳng đáng là bao, tuy nhiên những ông giáo này với học trò của mình thì vô cùng gắn bó như những người thân trong gia đình. Ngày nay, học sinh được học nhiều thầy cô hơn, không còn chuyện chỉ theo một ông đồ từ đầu đến cuối mà là mỗi môn học một thầy cô, mỗi năm học lại là những thầy cô khác nhau. Tuy nhiên, thời gian chúng ta ở trường cũng nhiều hơn, dường như nhiều hơn so với thời gian ở nhà. Có bạn học ở trường từ sáng đến tối, chỉ ở nhà vào lúc ăn tối và đi ngủ. Chính vì vậy thầy cô hiểu các bạn cũng không khác gì những người cha người mẹ thứ hai. Khi cần có những quyết định quan trọng trong con đường học tập hay bất cứ việc gì, bố mẹ cũng thường hỏi thầy cô, nhờ thầy cô tư vấn, giúp đỡ thêm.

Truyền thống tôn sư trọng đạo luôn được đề cao trong tất cả các phẩm chất đạo đức của dân tộc ta. Học sinh phải tôn kính đối với thầy cô, quý trọng những kiến thức được truyền tải. Tránh tình trạng “chữ thầy lại trả thầy”, “đặng cá quên nơm”. Thầy cô là những người dạy dỗ ta, dạy ta biết làm người, biết điều hay lẽ phải, biết đối nhân xử thế, yêu thương đồng loại. Chính vì vậy, tôn kính đối với thầy cô là điều mà mỗi học sinh đều phải làm. Có câu “Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”, thầy cô dù không dạy ta thì ta cũng phải tôn kính, lễ phép, gặp thầy cô phải chào hỏi, lễ độ, không thể vô ơn hay có thái độ xấc xược đối với mọi người. Kiến thức thầy cô cho, phải biết trân trọng, học hỏi, không thể vào tai này lại ra tai khác, coi việc học là một công việc bắt buộc. học hành chống đối.

Truyền thống tôn sư trọng đạo là một truyền thống đáng quý của ta và càng cần được phát huy hơn nữa. Học sinh phải thấu hiểu và làm tốt điều này thì mới nên người, trở thành một người con ngoan trò giỏi của thầy cô, góp phần làm tốt đẹp các nét văn hóa của dân tộc.

Loading...

Check Also

Ta-co-the-nhat-duoc-mot-goi-tien-nhung-se-khong-co-ai-danh-roi-mot-goi-van-hoa-cho-ta-nhat2

Ta có thể nhặt được một gói tiền nhưng sẽ không có ai đánh rơi một gói văn hoá cho ta nhặt

Trong một bộ phim truyền hình Việt Nam mới công chiếu gần đây,  nhân vật …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *