Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn

Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn

Nhà triết học Hi Lạp, Đê-nông đã nói với một người bẻm mép: “Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn”.

Anh (chị) hiểu thế nào về ý kiến trên. Hãy bày tỏ suy nghĩ của mình về vấn đề đặt ra trong ý kiến đó?

Bài làm

Loading...

Tại sao con người chỉ có một miệng mà lại có đến những hai chiếc tai, có bao giờ bạn thắc mắc điều đó? Nhà triết học Hi Lạp, Đê-nông cho rằng: “Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn”.

Trong giao tiếp, con người thường phải thực hiện những hành vi: lắng nghe, quan sát và nói. Trong số đó, việc lắng nghe và quan sát bao giờ cũng được đề cao, khuyến khích hơn cả. Lắng nghe người khác là việc mà mỗi người nên làm, nó thể hiện sự quan tâm, đồng cảm của mỗi người đối với đối phương. Việc lắng nghe sẽ giúp cho ta hiểu rõ hơn về tâm tư tình cảm, nguyện vọng ý muốn của đối phương. Không phải ai sinh ra cũng là một người biết lắng nghe. Tuy nhiên việc lắng nghe hoàn toàn có thể được ta học hỏi, cải thiện qua năm tháng.

Lắng nghe ở đây vừa thể hiện thái độ tôn trọng người khác, vừa giúp con người trở nên gần gũi, thân thiết với nhau hơn. Khi ta lắng nghe một ai đó, ta có thể dễ dàng thấu hiểu họ hơn, có thể chia sẻ, đồng cảm với hoàn cảnh của họ. Một người đang có tâm sự hay đang ở trong những hoàn cảnh bi thương thì điều họ cần đôi khi chỉ là bản thân được người khác lắng nghe. Lắng nghe cũng giúp cho ta có thêm nhiều hiểu biết, tri thức. Người biết lắng nghe thì sẽ suy nghĩ thấu đáo, chu toàn hơn những người không chịu lắng nghe học hỏi từ người khác.

Chung-ta-co-hai-tai-va-mot-mieng-de-nghe-nhieu-hon-va-noi-it-hon

Nếu không lắng nghe mà lúc nào cũng chỉ nói hết phần của người khác thì đó không phải là một cách hành xử khéo léo và văn minh. Hãy thử tưởng tượng trong một nhóm người đang đứng tụ tập mà có một người cứ giành nói, nói từ đầu đến cuối, hết phần của người khác vậy thì đó liệu có phải là một cách hay. Nói nhiều vừa cho thấy bạn là một người rất bất lịch sự đồng thời khiến bạn mất đi những cơ hội quý giá được nghe chia sẻ từ những người xung quanh. Chưa kể vào đó là tình trạng nhảy vào miệng người khác, xen ngang, ngắt lời khi người khác đang nói để nói chuyện của mình. Nói nhiều không những gây ồn ào, phiền phức đối với người xung quanh. Dù họ rất lịch sự không ngắt lời bạn, lịch sự tỏ thái dộ lắng nghe bạn nhưng có thể họ đã rất chán và cảm thấy bạn là một người bất lích sự khi cứ thao thao bất tuyệt, giành nói những điều người khác không muốn nghe.

Nhiều người có thói quen nói nhiều, đã vậy lại còn nói rất to. Mỗi lần người đó cất tiếng là kể cả một đám đông đang mỗi người một câu chuyện riêng cũng phải dừng lại để nghe bạn kia nói chuyện vì bạn nói quá to át hết cả tiếng. Đây là một việc làm vô cùng bất lịch sự. Những người thường giành nói, nói to thường là những người thích thể hiện, luôn mong muốn bản thân nổi bật, là trung tâm của sự kiện. Việc nói nhiều là một việc làm không nên. Những người xung quanh có thể không có không gian riêng tư, yên tĩnh hoặc không thể mở lời đưa ra ý kiến của bản thân bởi vì bạn cứ hao thao thao đủ điều.

Người ta vẫn nói rằng, sở dĩ con người có nhiều hơn 1 cái tai là để con người lắng nghe nhiều hơn, việc chỉ có một cái miệng là muốn con người nói ít đi. Chính vì vậy hãy thực hiện đúng với điều đó để khiến con người trở nên gần gũi với nhau hơn. Khi bạn biết lắng nghe những người xung quanh, bạn sẽ biết cảm thông chia sẻ với mọi người đồng thời cũng được mọi người đánh giá là con người lịch sự, biết tôn trọng người khác. Tại sao không sửa điều đó từng ngày để bạn trở nên văn minh hơn. Đó hoàn toàn là điều mà mỗi người nên học hỏi.

Loading...

Check Also

Mot-quyen-sach-tot-la-mot-nguoi-ban-hien2

Một quyển sách tốt là một người bạn hiền

Suy nghĩ của em về câu nói: “Một quyển sách tốt là một người bạn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *