Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Anh (chị) hãy trình bày suy nghĩ của mình về vấn đề tự học?

Anh (chị) hãy trình bày suy nghĩ của mình về vấn đề tự học?

Bài làm

Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học. Học ở đây là việc con người chủ động học hành, tiếp thu kiến thức đó cũng chính là vấn đề tự học. Tự học là một yêu cầu đặt ra đối với mỗi người học sinh. Thế nhưng hiện nay, khái niệm này lại ngày càng trở nên xa lạ với mỗi người.

Tự học là việc con người tự giác học tập không cần phải nhắc nhở, ép buộc. Tự học nhấn mạnh đến sự chủ động của cá nhân trong cả tư duy và hành động. Tự học là một đức tính đặc biệt cần thiết trong học tập. Học sinh cần phải tự giác học bài và làm bài về nhà, chuẩn bị bài mới, tìm tòi học thêm những kiến thức bổ sung mà không cần phải để thầy cô, bố mẹ hay người khác nhắc nhở, ép buộc. Đó chính là tinh thần tự học. Nếu chỉ thụ động thu nạp những kiến thức được nhồi nhét mỗi ngày thì các bạn vẫn không thể phát triển tư duy và tiến bộ vượt bậc được. Việc học tập ở nhà trường, các lớp học thêm chỉ cung cấp cho bạn những kiến thức nền tảng căn bản. Nếu muốn phát triển tư duy, học tập tiến bộ nhanh, các bạn phải chủ động học tập, tự mình tìm và mày mò để giải các bài tập ở nhà.

Loading...

Mỗi ngày các bạn nên dành tối thiểu 4 tiếng đồng hồ để tự học. Thế nhưng thực tế hiện nay khoảng thời gian đó dường như là không tưởng, lí do là bởi các bạn đã dành cả ngày chỉ để học ở trường. Tối về nhà nhiều bạn lại vội vã ăn cơm để rồi sấp mải phi đến lớp học thêm buổi tối. Tình trạng học tập theo lối nhồi nhét đang ngày càng phổ biến. Với tâm lí và đặc thù xã hội, phụ huynh ngày càng ra sức ép con mình phải học, học ở trường, ở các trung tâm, học các buổi tối và thậm chí học vào cả các ngày cuối tuần. Chính vì vậy học sinh dường như không có quãng thời gian nghỉ để làm điều mình thích, để tự tìm hiểu những kiến thức mới cho mình.

Anh-chi-hay-trinh-bay-suy-nghi-cua-minh-ve van-de-tu-hoc

Không có thời gian để tự học là một phần, phần khác là vì các bạn đang bị cuốn vào những thế giới công nghệ, những trò chơi vô bổ. Nào là điện thoại, máy tính bảng, ti vi, điện tử… tất cả những trò chơi lí thú đã lôi kéo bạn vào một thế giới ảo khiến các bạn trở thành những con nghiện say mê với chúng và không còn thời gian để dành cho những việc dùi mài kinh sử hay thậm chí là những trò chơi vận động.

Bạn có biết: tỉ phú Bill Gates người sáng lập tập đoàn Microsoft, đã bỏ học tại ngôi trường đại học danh tiếng bậc nhất thế giới Harvard chỉ sau 2 năm nhập học. Hay tỉ phú Mark Zuckerberg – Tổng giám đốc điều hành của Facebook cũng đã rời bỏ ngôi trường này khi đang học dở dang để ra ngoài phát triển hệ thống mạng xã hội Facebook. Họ đều đã thành công trên con đường của mình. Nhưng có được điều đó là bởi họ đã có dự định riêng cho mình. Họ miệt mài tự tìm tòi, nghiên cứu phát triển các ý tưởng, công trình của mình để rồi quyết định rời bỏ việc học tập những kiến thức căn bản ở trường để lao vào cuộc chiến đấu thực tế. Tấm gương của những nhà tỉ phú này không phải để cổ vũ các bạn bỏ học mà là để nhấn mạnh tới việc tự tìm tòi học hỏi của bản thân. Khi còn là học sinh quỹ thời gian vẫn còn dư giả, các bạn càng cần phải dành nhiều thời gian hơn nữa cho việc tự học, tự tìm tòi nghiên cứu.

Kiến thức sách vở nếu không được vận dụng, phát triển thì mãi mãi chỉ là kiến thức suông. Nếu các bạn không tự giác học thì các bạn cũng chỉ như những chú gà công nghiệp, đờ đẫn và máy móc không linh hoạt trong tư duy và hành động. Chính vì vậy, dù là làm việc gì, con người cũng phải dành thời gian để tự học, chủ động học tập, tích lũy để thay đổi bản thân.

Loading...

Check Also

Mot-quyen-sach-tot-la-mot-nguoi-ban-hien2

Một quyển sách tốt là một người bạn hiền

Suy nghĩ của em về câu nói: “Một quyển sách tốt là một người bạn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *